» Tin tức » Nghiên cứu & phát triển sản phẩm » Khái quát về nguyên lý hoạt động, cấu tạo của tủ lạnh
 1. Tủ lạnh là gì?

Là một thiết bị nhà bếp sử dụng điện năng để bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ lạnh.

Tủ lạnh có tác dụng truyền nhiệt từ bên trong ra bên ngoài bằng cách đẩy chất làm lạnh lỏng qua một hệ thống kín, làm cho nó bốc hơi và hút nhiệt ra khỏi tủ lạnh. Sau đó, chất làm lạnh hóa hơi được đi qua các cuộn dây bên ngoài tủ lạnh.

Điều này làm hơi nóng lên và chuyển nó trở lại thành chất lỏng.

Bên trong của tủ lạnh được làm mát đến nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng. Nhiệt độ thấp hơn làm giảm tốc độ sinh sản của vi khuẩn một cách đáng kể, vì vậy tủ lạnh giảm tốc độ hư hỏng của thực phẩm, giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon.

 1. Tủ lạnh hoạt động như thế nào?

Tủ lạnh hoạt động theo 4 bước:

 • Bước 1: Nén khí gas (môi chất lạnh) tại máy nén:

Tủ lạnh có một máy nén dùng để nén môi chất làm lạnh lên áp suất cao và nhiệt độ cao, lúc này trạng thái môi chất ở thể khí.

 • Bước 2: Ngưng tụ tại dàn nóng:

Sau khi đi qua máy nén, môi chất được đẩy tới dàn nóng tại đây môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao được không khí làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Tại đây diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ.

Dàn nóng (Condenser) được gắn ở mặt sau hoặc mặt bên của tủ lạnh (Đối với tủ lạnh gia đình) vì vậy nó có thể được làm mát bằng không khí xung quanh, chính vì vậy khi bạn sờ tay vào bên hông tủ nơi đặt dàn ngưng tụ bạn sẽ cảm thấy nóng.

 • Bước 3: Giãn nở:

Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở (Van tiết lưu) dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

 • Bước 4: Hóa hơi tại dàn lạnh:

Ở đây môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh (khí gas) sẽ trở về máy nén

để tiếp tục một chu kỳ mới.

Chu trình làm việc thực tế của tủ lạnh (theo biểu đồ P-h của môi chất lạnh):

 1. Các loại tủ lạnh hiện nay:

Với rất nhiều loại tủ lạnh khác nhau trên thị trường hiện nay, bạn có thể lựa chọn phù hợp giữa ngoại hình, không gian lưu trữ và sự tiện lợi để tìm một chiếc tủ lạnh phù hợp với phong cách sống của mình.

Một nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm kiếm của bạn là chọn loại tủ lạnh tốt nhất cho bố cục nhà bếp và nhu cầu lưu trữ thực phẩm của bạn.

 1. Các thành phần chính trong tủ lạnh

Có 4 thành phần chính trong tủ lạnh:

 • Compressor

Nén là bước đầu tiên trong chu trình làm lạnh, và máy nén là thiết bị làm tăng áp suất của khí làm việc. Môi chất lạnh đi vào máy nén dưới dạng khí có áp suất thấp, nhiệt độ thấp và ra khỏi máy nén dưới dạng khí có áp suất cao, nhiệt độ cao.

 • Condenser

Thành phần này được cung cấp chất làm lạnh hóa hơi, áp suất cao có nhiệt độ cao thoát ra từ máy nén. Bình ngưng loại bỏ nhiệt từ hơi chất làm lạnh nóng cho đến khi nó ngưng tụ thành trạng thái lỏng bão hòa, còn gọi là ngưng tụ.

Sau khi ngưng tụ, chất làm lạnh là chất lỏng có áp suất cao, nhiệt độ thấp, tại thời điểm đó, chất làm lạnh được chuyển đến thiết bị giãn nở của mạch vòng.

 • Evaporator

Chất làm lạnh đi vào thiết bị bay hơi dưới dạng chất lỏng có nhiệt độ thấp ở áp suất thấp và quạt đẩy không khí qua các cánh tản nhiệt của thiết bị bay hơi, làm mát không khí bằng cách hấp thụ nhiệt từ không gian được đề cập vào chất làm lạnh. Sau khi làm như vậy, chất làm lạnh được gửi trở lại máy nén, nơi quá trình khởi động lại.

 • Expansion device

Công việc của thiết bị mở rộng của hệ thống là giống nhau - tạo ra sự giảm áp suất sau khi chất làm lạnh rời khỏi bình ngưng. Sự giảm áp suất này sẽ làm cho một số chất làm lạnh đó nhanh chóng sôi, tạo ra hỗn hợp hai pha.

Việc biết được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của tủ lạnh cũng sẽ phần nào giúp bạn rõ hơn về cách sử dụng tủ sao cho vừa an toàn, tiết kiệm và tăng tuổi thọ của tủ nữa đấy.

 

 

Chia sẻ:

Tin tức liên quan

Copyright © 2019 Viettechview. All rights reserved.

1. Đào tạo

0344453359

2. Sản phẩm

0344453359

3. Dự án

0965.985.960

Tư vấn khách hàng

1. Đào tạo

0344453359

2. Sản phẩm

0344453359

3. Dự án

0965.985.960